Hòn Bà là một hòn đảo nhỏ xinh nằm cô đơn giữa biển khơi rộng lớn và đối diện với tượng chúa Kito – biểu tượng của thành phố Vũng Tàu. Không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ mà Hòn Bà còn nổi tiếng với con đường “bí ẩn” để có thể đến được Hòn Bà. Hãy cùng Mylife khám phá Hòn Bà Vũng Tàu và con đường bí ẩn này nhé!

Hòn Bà được nhiều du khách tìm đến với sự tò mò về con đường “bí ẩn”
Đảo được nhiều du khách tìm đến với sự tò mò về con đường “bí ẩn”

Giới thiệu về Hòn Bà Vũng Tàu

Hòn Bà tọa lạc tại dốc Nghinh Phong, Thùy Vân, phường 2, thành phố Vũng Tàu. Đây là một địa điểm du lịch khá nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu, cách mũi Nghinh Phong tầm 200m và có tổng diện tích là 5000m2. Ngoài tên gọi là Hòn Bà thì còn có tên gọi khác là hòn Viên Đạn hay hòn Archinard.

Hòn Bà tọa lạc tại dốc Nghinh Phong, Thùy Vân, phường 2, thành phố Vũng Tàu
Tọa lạc tại dốc Nghinh Phong, Thùy Vân, phường 2, thành phố Vũng Tàu

Tên gọi nơi đây gắn với lịch sử từ xa xưa mà cho đến bây giờ vẫn được nhiều người nhắc lại như một dấu mốc lịch sử quan trọng gắn liền với nơi đây.

Khi thực dân Pháp xâm lược Việt Nam và trong một lần đến đây thì một tên sĩ quan tên Archinard đã bắn 3 viên đạn liên tiếp lên núi Bà nhưng chỉ có một phát súng trúng vào góc miếu nên không làm cho miếu bị hư hại nghiêm trọng. Vì lý do đó mà tên gọi Archinard hay 3 viên đại xuất hiện.

Hòn Bà gần hết ngày vẫn có rất nhiều khách du lịch đợi nước rút để có thể đến được miếu Hòn Bà
Hòn Bà gần hết ngày vẫn có rất nhiều khách du lịch đợi nước rút để có thể đến được miếu

Hòn Bà Vũng Tàu được phát hiện vào năm 1915 do một vị bác sĩ Yersin đến từ Phát tìm ra. Ông là người đi khắp nơi để có thể tìm ra một vùng đất có thể trồng được cây “canh ki na” với công dụng là điều trị bệnh sốt rét. Và vì thế mà ông đã tìm ra hòn đảo nguyên sơ và yên bình này.

Vì mục đích công việc nên ông đã dựng một căn nhà để phục vụ nghiên cứu cũng như thường xuyên đến để chăm sóc cây cũng như đặt trạm quan trắc khí tượng để theo dõi tình hình thời tiết.

Qua năm tháng thì hiện nay ngôi nhà của ông vẫn ở đó và được người dân tu sửa. Và nếu có ghé thăm địa điểm du lịch này, hãy nhớ đến tham quan ngôi nhà gỗ cũ kĩ nằm trên đỉnh núi nhé!

Ở Hòn Bà có một ngôi miếu, được gọi là miếu Hòn Bà
Ở đảo có một ngôi miếu, được gọi là miếu Hòn Bà

Nơi đây có một ngôi miếu, được gọi là miếu Hòn Bà. Theo như sổ sách ghi lại, ngôi miếu được xây dựng vào năm 1881 bởi một người tên Hồ Quang Minh, xuất thân từ vùng đất miền Trung.

Thời kháng chiến, miếu Bà vừa là nơi thờ các vị thần linh cũng là địa điểm họp bí mật của những người chiến sĩ yêu nước. Cho đến nay, miếu Bà vẫn luôn gắn liền với cuộc sống của người dân và hằng năm, miếu Bà đều được tổ chức vào 4 tháng ứng với con nước: tháng Giêng, tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

Vào dịp đầu năm, nhiều người đến miếu Hòn Bà để cầu mong sự may mắn, bình an, mưa thuận gió hòa
Vào dịp đầu năm, nhiều người đến miếu để cầu mong sự may mắn, bình an, mưa thuận gió hòa

Hòn Bà không chỉ là địa điểm du lịch của thành phố Vũng Tàu mà đây còn mang âm hưởng của một thời đã qua, là dấu ấn của lịch sử và bao năm qua đều gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây.

Đường đến Hòn Bà

Từ bờ đến đảo khá gần nhưng cách để đến được đảo Hòn Bà thì không dễ dàng một chút nào. Đường đi toàn là đá nên nhấp nhô khó đi, nếu đi bộ cũng phải mất tầm 30 phút. Tuy nhiên khi thủy triều lên thì bạn sẽ không thể nhìn đường để đi và nếu đi thuyền bạn sẽ mất 500 nghìn 1 lượt khứ hồi.

Từ bờ đến đảo Hòn Bà khá gần nhưng cách để đến được đảo Hòn Bà thì không dễ dàng một chút nào
Từ bờ đến đảo khá gần nhưng cách để đến được đảo thì không dễ dàng một chút nào.

Vì vậy, du khách chỉ có thể đợi đến khi nước rút thì mới có thể đi được đến đảo. Tuy nhiên, đường đi rất khó đi vì toàn đá xếp chồng lên nhau và có những viên rất nhọn, những con hàu vì thế mà bám vào nên du khách hết sức cẩn thận và tránh để hàu cứa vào chân.

Để biết lịch nước rút, bạn nên hỏi người dân xung quanh để được chỉ dẫn và lựa chọn được thời điểm thích hợp trải nghiệm cảm giác đi giữa biển khơi đến đảo Hòn Bà.

Vẻ đẹp của Hòn Bà

Đảo Hòn Bà chưa bị khai thác nhiều nên vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ và lãng mạn. Nằm chơi vơi giữa biển khơi nên Hòn Bà mang nét đẹp hết sức bình dị và có điều gì rất cuốn hút, thôi thúc du khách phải nhanh chân đến với nơi đây. Xung quanh Hòn Bà có biển xanh bao la, có núi có đồi, có cây cỏ xanh tươi,… tạo nên khung cảnh nên thơ hữu tình.

Ngắm Hòn Bà từ trên cao
Ngắm biển Vũng Tàu từ trên cao

Điều đặc biệt và tuyệt vời nhất khi đến với Hòn Bà có lẽ là cảm giác đi giữa biển khơi. Du khách đến đây thường đợi đến khi nước rút hoặc nước gần rút để có thể trải nghiệm con đường trong truyền thuyết này.

Khi đi giữa biển, bạn sẽ ngắm nhìn được phong cảnh thiên nhiên yên bình nơi đây, lắng đọng nghe tiếng chim hót giữa biển khơi, tiếng gió rì rào bên tai.

Khi đến Hòn Bà, bạn sẽ thấy có những khoảnh khắc kỳ diệu mà bạn không nên bỏ lỡ
Khi đến nơi đây, bạn sẽ thấy có những khoảnh khắc kỳ diệu mà bạn không nên bỏ lỡ

Khi đến Hòn Bà, bạn sẽ thấy có những khoảnh khắc kỳ diệu mà bạn không nên bỏ lỡ – Đó là vẻ đẹp Hòn Bà mơ màng, huyền ảo như chốn thần tiên vào những lúc bình minh và hoàng hôn.

Bầu trời lúc này ửng hồng, những tia nắng nhẹ chiếu qua làn mây tạo nên vẻ đẹp rất đỗi bình yên nhưng cũng thật diệu kỳ.

Đảo Hòn Bà là địa điểm du lịch tâm linh kết hợp với thưởng thức thiên nhiên hoang sơ hết sức độc đáo và thú vị
Là địa điểm du lịch tâm linh kết hợp với thưởng thức thiên nhiên hoang sơ hết sức độc đáo và thú vị

Đảo Hòn Bà là địa điểm du lịch tâm linh kết hợp với thưởng thức thiên nhiên hoang sơ hết sức độc đáo và thú vị. Chính vì điều này mà mỗi năm có hàng ngàn khách du lịch đến với Hòn Bà và ấn tượng về cảnh sắc thiên nhiên ở đây. Nếu có cơ hội đến với Vũng Tàu, nhớ ghé thăm đảo Hòn Bà để có thể trải nghiệm những điều tuyệt vời ở nơi đây nhé!

Khám phá thêm nhiều địa điểm và hướng dẫn khám phá Vũng Tàu bằng cách theo dõi mylife.vn ở những bài viết sắp tới nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *