Bánh Khọt Vũng Tàu

Là món bánh bình dân đặc sản du nhập từ Tuy Hòa, Nha Trang vào Vũng Tàu cùng một số tỉnh miền trong như Kiên Giang,… bánh khọt dần chiếm trọn trái tim của những ai đã từng thưởng thức nó. Đó cũng là lý do mà ngay trong bài viết này, MyLife sẽ đồng hành cùng bạn đi khám phá món bánh khọt Vũng Tàu nổi tiếng!

Bánh khọt Vũng Tàu nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch
Bánh khọt Vũng Tàu nổi tiếng và thu hút đông đảo khách du lịch

Hương vị bánh khọt Vũng Tàu

Bánh khọt Vũng Tàu có hình tròn lớn bằng miệng ly uống trà, được nướng chín trong một chiếc khuôn có láng dầu. Một chiếc bánh khọt ngon thực sự phải là chiếc bánh có đủ cả độ giòn và độ dai. Trong lòng bánh khọt vẫn giữ được màu trắng tinh của bột, đồng thời được điểm tô thêm màu sắc rực rỡ của hành lá thái nhỏ, gạch tôm đã lột vỏ trông vô cùng bắt mắt.

Khi ăn bánh khọt không thể thiếu nước chấm và đồ ăn kèm. Tùy từng địa phương mà đồ ăn kèm với bánh khọt cũng đa dạng, phong phú khác nhau, chẳng hạn như rau thơm, rau sống hay dưa góp,…

Còn ở Vũng Tàu, người ta cũng ăn bánh khọt kèm theo các loại rau thơm, đu đủ thái sợi, dưa góp,… Những quả đu đủ xanh được thái thành sợi nhỏ, ngâm trong giấm, thêm chút đường đem đến hương vị chua chua ngọt ngọt và rất giòn.

Bên cạnh đó, nước chấm cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món bánh khọt Vũng Tàu. Mỗi quán lại có bí quyết pha nước chấm riêng, giúp họ giữ chân khách và tạo ấn tượng sâu đậm với khách.

Bánh có hương vị vô cùng thơm ngon
Bánh có hương vị vô cùng thơm ngon

Trong quá trình thưởng thức bánh khọt Vũng Tàu, có người thích cứ vậy chấm bánh khọt với nước chấm và ăn thêm rau sống sau, cũng có người lại thích cuộn kèm dưa góp, đu đủ, rau sống chấm rồi ăn cùng một lúc.

Nhưng dù thế nào, người ăn vẫn có thể dễ dàng cảm nhận được hương vị thơm ngào ngạt của bột gạo nguyên chất, của hành lá, gạch tôm, sự béo ngậy của dầu mỡ, chua ngọt đầy hấp dẫn của đu đủ và mùi thơm đến từ nước chấm. Phải công nhận rằng, dù khá đơn giản nhưng món bánh khọt Vũng Tàu đã khiến bao du khách mê mẩn và muốn quay lại thành phố biển thưởng thức thêm lần nữa. Nên nếu có dịp đặt chân đến đây, đừng bỏ qua món ăn tuyệt vời này nhé!

Cách chế biến bánh khọt Vũng Tàu

Quá trình chế biến bánh khọt Vũng Tàu không quá khó và phức tạp, nhưng sự khéo léo của người chế biến lại cực kỳ quan trọng. Nếu không chú ý , lỡ cho nhiều nước hơn lượng bột sẽ dễ xảy ra hiện tượng bánh bị vỡ vụn khi chiên, và đến khi lấy ra khỏi khuôn bánh cũng khó giữ được độ giòn. Trường hợp cho nhiều bột hơn nước lại làm bánh bị khô và thiếu đi độ dai cần có.

Chế biến bánh khọt Vũng Tàu không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo
Chế biến bánh khọt Vũng Tàu không quá khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo

Trước khi tiến hành đổ bánh khọt, người chế biến phải cho khuôn lên bếp trước để làm nóng, bước tiếp theo là thoa đều dầu (hoặc mỡ heo) lên các khuôn, rồi mới đổ bột lên khuôn, sau cùng mới cho tôm tươi đã lột vỏ lên giữa bề mặt các lớp bột và đậy nắp lại.

Chỉ vài phút sau là bánh sẽ chín, lúc này người chế biến cần chú ý mở vung khi bánh vừa chín tới để gắp bánh ra đĩa, rắc lên bề mặt bánh tôm cháy, hành và một chút mỡ. Vậy là đã hoàn thành quá trình làm bánh khọt Vũng Tàu.

Nước chấm được coi là linh hồn của món bánh khọt Vũng Tàu
Nước chấm được coi là linh hồn của món bánh khọt Vũng Tàu

Tuy nhiên như đã nói, bánh khọt Vũng Tàu không thể thiếu đi nước mắm pha chua ngọt. Để pha được nước chấm ngon, tỏi và ớt cần được băm thật nhuyễn, trộn vào nước ấm, chanh, đường và khuấy đều, tiếp đó từ từ đổ nước mắm vào theo tỉ lệ thích hợp, đồng thời vừa pha vừa nếm xem vừa miện chưa.

Một số địa điểm làm bánh khọt Vũng Tàu nổi tiếng

Muốn thưởng thức món ăn dân dã nhưng đặc biệt này tại Vũng Tàu, hãy tham khảo một số địa điểm dưới đây:

Quán bánh khọt gốc vú sữa

Quán bánh khọt gốc vú sữa
Quán bánh khọt gốc vú sữa

Quán bánh khọt gốc vú sữa, nằm ở số 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, thành phố Vũng Tàu. Từ thứ hai đến thứ sáu, quán mở cửa từ 6 giờ đến 14 giờ, riêng hai ngày cuối tuần mở từ 6 giờ đến 22 giờ tối. Giá bánh dao động trong khoảng 45.000 VNĐ – 110.00 VNĐ.

Quán bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu

Quán bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu
Quán bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu

Quán bánh khọt Vũng Tàu này tọa lạc tại số 1 Hoàng Hoa Thám, thuộc phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thời gian mở cửa tất cả các ngày trong tuần của quán đều từ 7 giờ đến 22 giờ tối, và giá bánh là 40.000 VNĐ – 88.000 VNĐ.

Quán bánh khọt Cây Sung

Quán nằm ở số 19 Hoàng Hoa Thám, thuộc phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Giá bánh của quán từ 30.000 VNĐ – 55.000 VNĐ, và thời gian mở cửa các ngày là từ 9 giờ đến 21 giờ tối.

Vậy là MyLife đã cùng bạn khám phá thành công món bánh khọt Vũng Tàu. Mong rằng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc xoay quanh món bánh dân dã mà ngọt ngào của miền đất biển này. Đừng quên thường xuyên cập nhật nhiều bài viết hay và bổ ích hơn nữa thông qua website của chúng mình, bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here