ăn gì ở sapa

Ăn gì ở Sapa là câu hỏi mà nhiều du khách rất băn khoăn. Bởi vì khi đến với Sapa, du khách không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp của ngút ngàn của núi rừng, chinh phục đỉnh Fansipan, ngắm nhìn sự yên bình của những thửa ruộng bậc thang mà Sapa còn nổi tiếng với những đặc sản và hàng loạt món ngon từ núi rừng. Trong bài viết dưới đây, Mylife sẽ cùng bạn điểm qua 10 món ngon Sapa nhất định phải thử nhé!

Những món ngon Sapa rất đặc biệt, tất cả đều được làm từ nguyên liệu sạch và do con người làm nên. Tất cả đều mang những đặc trưng của núi rừng Tây Bắc và cũng một phần ảnh hưởng của khí hậu và thiên nhiên.

Thắng cố

Nếu để trả lời cho câu hỏi “Ăn gì ở Sapa” thì chắc chắn câu trả lời sẽ là món Thắng Cố lừng danh. Món ngon Sapa này nằm trong danh sách đặc sản của núi rừng Tây Bắc và là món ăn khá độc và lạ. Món thắng cố ban đầu được nấu từ ngựa và dần dần được người dân cải biến thêm thịt bò, trâu, lợn với nhiều công thức khác nhau.

Một nồi thắng cố truyền thống gồm có thịt ngựa, lòng, gan, tim, tiết ngựa,… và 12 gia vị quan trọng như thảo quả, sả, gừng, quế chi và nhiều thứ gia vị gia truyền khác. Trong đó, cây thắng cố chính là gia vị cuối cùng để có thể tạo nên một nồi thắng cố ngon đúng vị của người dân tộc Bắc Hà.

Bạn có thể ăn thịt gà và người khác
Bạn có thể ăn thịt gà và người khác

Cách làm món thắng cố truyền thống của người dân tộc nơi đây là lấy phần thịt và nội tạng của ngựa rửa thật sạch rồi tiến hành ướp với các gia vị truyền thống. Rồi cho lên chảo xào cho đến khi miếng thịt se lại thì đổ nước vào ninh. Khi ăn, sẽ múc ra nồi lẩu và thái thịt ngựa vào.

Ăn thắng cố phải ăn cùng các loại rau như rau cải mèo, ngồng su hào hay cải lẩu,… Gia vị chấm có vị mặn mặn, cay cay, nồng nồng rất đặc biệt. Hương vị thắng cố rất thơm, nhất là nội tạng ngựa giòn giòn. Vị đặc trưng của thịt ngựa bùi bùi, ngọt ngọt không lẫn vào đâu được.

Thắng cố hay xuất hiện trên các bàn nhậu của người dân tộc, khi ăn thường ăn kèm với xôi ngũ sắc và uống rượu ngô Bắc Hà, uống vào đến đâu vị ngọt bùi của thắng cố đi theo đến đây. Đây thực sự là một trong những món ngon Sapa mà bạn nên thử một lần khi đến với thị trấn mù sương.

Cá suối nướng

Cá suối nướng Sapa là món ăn dân giã và rất hấp dẫn. Cá suối Sapa có đặc điểm là không to như những cá sống ở ao hồ nhưng thịt rất chắc, ngọt, mềm và đặc biệt là cá không có mùi tanh.

Những dòng suối ở Sapa không lúc nào hiền hòa, lúc nào cũng ào ào đổ như muốn cuốn đi hết thảy mọi thứ. Có lẽ vì thế mà loài cá suối ở đây cũng phải rắn rỏi chịu đựng thác lũ và thích nghi với môi trường nên thịt cá suối mới có hương vị thơm ngon đến thế.

Cá suối ngon nhất là cho lên bếp than nướng hoặc chiên giòn để ăn cả xương. Cá được kẹp vào que tre để nướng lên than hồng cạnh bờ suối, khi cá bắt đầu chín sẽ tỏa hương thơm ngây ngất.

Đầu cá giòn tan, lớp thịt thơm và rất ngọt mà bạn có thể nhai luôn cả phần xương. Nước chấm để chấm với cá phải là nước mắt được pha với tiêu ớt kèm theo các gia vị từ các loại gia vị đặc trưng của người dân tộc trồng được.

Ăn thịt người
Những con cá suối nướng vàng ươm, ngọt thịt

Để nướng được cá ngon bạn phải biết được kỹ thuật nướng cá, không vội vàng nôn nóng mà để cá cạnh than hồng. Phải nướng thật từ từ và để cá chín đều từ bên ngoài vào bên trong. Khi gỡ cá khỏi kẹp tre cũng cần phải từ từ tránh cá bị nát.

Đến Sapa, đi dọc khắp những thửa ruộng bậc thang xinh đẹp, men theo những con suối và thưởng thức món cá suối mang hương vị đặc trưng của núi rừng thật là tuyệt vời!

Lợn bản Sapa

Lợn bản Sapa hay còn gọi là lợn cắp nách được người dân nuôi bằng cách thả rông 1 năm tính từ lúc sinh ra. Khi lợn nặng chừng 20kg, người dân sẽ dắt lợn hoặc cắp lợn mang ra chợ bán và chính vì thế nên được gọi là lợn cắp nách.

Vì là lợn thả rông nên thịt lợn bản rất ngon, thơm giòn và chế biến được thành nhiều món khác nhau như thịt lợn bản hấp ăn kèm lá nhội, thịt lợn bản quay với lá móc mật, thịt lợn bản giả cầy,… Tuy nhiên theo người dân ở đây thì thịt lợn bản thui là ngon nhất.

Tôm ở Phần mềm,
Thịt lợn cắp nách, nét ẩm thực phong phú của người Sapa

Thịt lợn được làm sạch và tẩm ướp gia vị theo công thức của người dân rồi cho lên nướng hoặc quay. Cho lên bếp than hồng quay cho đến khi da lợn chuyển sang màu vàng óng đậm là du khách có thể thưởng thức.

Sau đó thái thịt lợn thành từng miếng vừa ăn và ăn cùng với dưa chuột và rau sống, người dân ở đây thường ăn với muối ớt rất ngon.

Thịt sấy “khăng gai”

Thịt sấy “khăng gai” là một đặc sản rất dễ làm của người Mông. Thị sấy được làm từ phần thịt ngon nhất của các loại gia súc như trâu, ngựa, bò, lợn và được người dân thái dọc thành từng miếng 2kg treo lên gác bếp để ăn dần.

Thịt lợn có thể để được đến cả năm không vấn đề gì. Khói bếp bốc lên và hơi nóng làm cho miếng thịt khô dần, những gia vị tẩm ướp vào thịt ngấm vào từng sớ thịt làm món ăn thêm phần hấp dẫn và đặc biệt.

Tôm của chúng tôi khàn gai
Thịt sấy “khăng gai” mang hương vị độc đáo

Cá hồi vân Sapa

Cá hồi vân Sapa sinh sống chủ yếu ở dưới chân đỉnh núi Fansipan và đây chính là địa điểm lý tưởng cho những chú cá hồi vân sinh sôi nảy nở. Những món ăn được chế biến từ cá hồi vân như gỏi, trứng cá hấp, cá hun khói, lẩu cá hồi, cá hồi nhồi dưa chuột,… đã mang đến những hương vị khó quên cho những du khách lần đầu thưởng thức món cá hồi nổi tiếng này.

Cá hồi Sapa không phải là giảm bớt khi bạn thích ăn ở Việt Nam - ăn gì ở Nam
Cá hồi Sapa không thua kém bất cứ loại cá hồi nào khi nhập khẩu về Việt Nam

Cá hồi hay được mọi người chế biến thành lẩu cá hồi và thích hợp ăn nhất là vào mùa đông. Nguyên liệu chính để tạo ra lẩu cá hồi là đầu cá hồi, các loại rau củ để hầm cho phần nước thêm ngọt và đậm đà.

Khi nước đã sôi, thả phần cá hồi lát mỏng. lườn cá hồi cad các loại rau rừng của Sapa để có thể thưởng thức một nồi lẩu cá hồi chuẩn vị nhất mà chỉ Sapa mới có.

Xôi bảy sắc

Món xôi bảy màu của miền đất Sapa gồm 7 màu sắc: đỏ tươi, đỏ thẫm, xanh chuối, xanh vàng, xanh cửu long, nâu,… tạo nên một chiếc cầu vồng nổi bật trong nền ẩm thực của Sapa. Xôi có hương vị dẻo dai của những hạt gạo tròn thơm phức và mang hương thơm giản dị của núi rừng.

Gạo để làm xôi phải là thứ gạo ngon, phải chọn gạo nếp hạt to dài, tròn thì xôi mới dẻo và ăn mới ngon. Gạo phải mang đi ngâm 12 tiếng đồng hồ, sau đó vớt ra rồi ngâm tiếp với các loại nước màu trong 3 tiếng. Màu để tạo thành xôi đều được nhuộm từ các loại lá cây quen thuộc của núi. rừng.

Xôi bảy sắc thường xuất hiện trong các mâm cỗ của người dân tộc và khi ăn các món ăn đặc sản về thịt đều phải có xôi bảy sắc ăn kèm.

Gà đen (gà ác)

Gà đen Sapa hay còn được gọi là gà ác, là giống gà được người dân chăn thả tự nhiên trên đồi, con nào con nấy cũng chỉ nặng tầm 1kg và đen sì. Gà ác thường được người dân chế biến thành nhiều món nhưng để thưởng thức gà ngon nhất thì bạn nên thưởng thức món gà nướng mật ong.

Mật ong để tẩm ướp gà cũng phải là loại mật ong rừng chính hiệu thì mới đảm bảo cho gà được sự thơm ngon cũng như tạo nên hương vị riêng cho món gà ác Sapa. Công đoạn ướp gà phải là người có kinh nghiệm vì chỉ cần bỏ nhiều mật ong hơn lượng cho phép là món gà ác của bạn sẽ dễ bị cháy và có vị đắng rất khó ăn.

Sau khi ướp gà khoảng 30 phút thì mang lên bếp nướng dưới than hồng. Gà nướng xong có mùi thơm rất nhẹ và cuốn hút khiến cho bạn thèm thuồng. Bên cạnh đĩa gà nướng không thể nào thiếu được lá bạc hà chấm muối tiêu chanh. Thịt gà đen rất chắc và thơm mà bất kỳ du khách nào đến với Sapa không thể nào không thưởng thức.

Món gà ác nướng mang tinh hoa của bạn, Tây Nam - ăn gì ở sapa
Món gà ác nướng mang tinh hoa của bạn

Trên đây là những đặc sản của vùng đất Sapa mà chúng tôi đã giới thiệu đến bạn. Vậy là khi đến với Sapa, du khách sẽ không phải nghĩ là “Ăn gì ở Sapa” nữa rồi. Nếu có cơ hội đến với Sapa, nhất định phải thử những đặc sản đó nhé! Chúc các bạn có một chuyến du lịch Sapa vui vẻ và ý nghĩa.

Đừng quên truy cập trang mylife.vn để cập nhật cũng như theo dõi các bài viết du lịch mới nhất của đội ngũ Mylife nhé!!!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here