Xây dựng chùa chiền, tôn thờ đạo Phật là truyền thống đã ăn sâu lâu đời trong nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam. Bất kể nơi đâu trên dải đất hình chữ S ta cũng bắt gặp những ngôi chùa, ở Đà Nẵng cũng vậy, người dân nơi đây tự hào với ba ngôi chùa Linh Ứng trên mảnh đất của họ. Hãy cùng với MyLife khám phá những chùa Linh Ứng trên mảnh đất của những kỳ quan này nhé!

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt tại bán đảo Sơn Trà
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt tại bán đảo Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt

Ngôi chùa đầu tiên trong ba chùa Linh Ứng Đà Nẵng mà Mylife muốn giới thiệu đến mọi người là chùa Linh Ứng Bãi Bụt. Ngôi chùa tọa lạc tại Bãi Bụt, bán đảo Sơn Trà, TP. Đà Nẵng, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về hướng Đông Bắc.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất trong ba ngôi chùa
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất trong ba ngôi chùa

Truyền Thuyết Về Nguồn Gốc Ngôi Chùa

Truyện kể rằng vào thời Vua Minh Mạng (nhà Nguyễn, thế kỷ XIX), người dân chài ven biển quanh đây đã phát hiện ra một tượng Phật trên bãi cát không biết từ đâu trôi dạt đến. Họ cho rằng đây là điềm báo và đã lập thờ tự ngay tại nơi phát hiện ra tượng phật, từ đó trở đi quanh đây sóng yên, biển lặng người dân đi biển yên tâm làm ăn.

Truyền Thuyết Về Nguồn Gốc Ngôi Chùa linh ứng
Truyền Thuyết Về Nguồn Gốc Ngôi Chùa

Khu bãi cát mà pho tượng dạt về có tên là Bãi Bụt (nghĩa là Cõi Phật giữa chốn trần gian) và cũng chính nơi đây là nơi dựng lên ngôi chùa Linh Ứng như ngày nay.

Ngôi chùa với cảnh quan đẹp và quy mô lớn nhất Đà Nẵng
Ngôi chùa với cảnh quan đẹp và quy mô lớn nhất Đà Nẵng

Quy Mô Và Cảnh Quan Của Chùa Linh Ứng

Chùa Linh Ứng Sơn Trà là ngôi chùa lớn nhất trong ba ngôi chùa và cũng là ngôi chùa lớn nhất tại Đà Nẵng với quy mô khoảng 20ha.

Đây là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng cả về quy mô cũng như kiến trúc nghệ thuật, thiết kế của chùa mang đậm nét kiến trúc của chùa chiền Việt Nam với mái ngói uốn cong có hình rồng, những chiếc trụ lớn của chùa cũng được khắc hoa văn tinh xảo.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng cả về quy mô cũng như kiến trúc nghệ thuật
Đây là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng cả về quy mô cũng như kiến trúc nghệ thuật

Chính điện của chùa có sức chứa lớn là nơi vô cùng trang nghiêm và thanh tịnh, chính giữa là nơi thượng tọa của Tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mô Ni, bên phải là Quan Thế Âm Bồ Tát, bên trái là Tam Tạng Phật, bốn vị Thần Long Hộ Pháp cùng 18 vị La Hán được sắp xếp theo một quy luật để bảo vệ cho chính điện.

Chắc chắn bất cứ du khách nào khi ghé thăm chùa Linh Ứng bán đảo Sơn Trà cũng đều phải trầm trồ với quy mô, với những bức tượng được chạm khắc tinh tế được đặt tại nơi đây.

Quy Mô Và Cảnh Quan Của Chùa Linh Ứng

Điểm nổi bật nhất của ngôi chùa chắc chắn phải kể đến bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm với chiều cao 67m, đường kính tòa sen cao 35m, tương đương với tòa nhà 30 tầng. Tượng Phật Bà đứng tựa lưng vào núi, mặt và đôi mắt hiền từ hướng ra phía biển, trên tay người cầm bình nước cam lồ rưới sự bình an đến cho người dân xứ biển.

Trên mão tượng Quan Âm có Phật Tổ cao 2m, trong lòng tượng có 17 tầng, mỗi tầng đều có bệ thờ tổng cộng 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau. Khi lên mỗi tầng của bức tượng du khách sẽ dần được chiêm ngưỡng cảnh quan toàn thành phố trong tầm mắt.

Tượng Phật Bà Quan Thế m
Tượng Phật Bà Quan Thế Âm (ảnh: LEHOANGNAM)

Đến không gian chùa bạn sẽ được cảm nhận không khí thanh tịnh, tâm hồn như được thư thái hòa mình vào với cảnh quan của chùa. Bởi vậy mà Chùa Linh Ứng Bãi Bụt đã trở thành một trong những địa điểm du lịch tâm linh mà mỗi du khách, tăng ni, phật tử khi đến Đà Nẵng đều nên ghé thăm, để một lần hòa mình vào với nơi hội tụ linh khí đất trời này.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt với Tượng Bà Quan Thế m lớn nhất Việt Nam
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt với Tượng Bà Quan Thế m lớn nhất Việt Nam

Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Ngôi chùa tiếp theo trong số 3 ngôi chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng mà MyLife muốn giới thiệu đến mọi người là Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn.

Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn nằm trong hệ thống chùa Non Nước Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng. Sở dĩ chùa Non Nước Ngũ Hành Sơn có tên gọi như vậy là bởi ngôi chùa nằm trên núi Ngũ Hành Sơn gồm 5 ngọn núi phía Đông có Thủy Sơn, Mộc Sơn và ở phía Tây có Thổ Sơn, Hỏa Sơn và Kim Sơn trải dài đến 2km, rộng 800m.

Chùa Linh Ứng Non Nước, ngôi chùa chứa nhiều giá trị tinh thần
Chùa Linh Ứng Non Nước, ngôi chùa chứa nhiều giá trị tinh thần

Cách phố Đà Nẵng khoảng 8km về hướng Đông Nam, nơi đây được ví như “Hòn Nam Bộ” của Đà Nẵng. Thời kỳ ban đầu chùa chỉ là một am nhỏ có tên là Am Dưỡng Chân, sau đó dưới thời vua Gia Long nơi đây được đổi tên thành chùa Ứng Chân và cuối cùng đến thời vua Thành Thái chùa đã được lấy tên là chùa Linh Ứng như ngày nay.

Chùa Linh Ứng Non Nước - Ngũ Hành Sơn
Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn

Chùa Linh Ứng Non Nước – Ngũ Hành Sơn bao gồm nhà tổ, giảng đường, nhà trù và nhà khách và tháp Xá Lợi. Ngôi chùa là một trong những niềm đáng tự hào của người dân Đà Nẵng, dù cho quy mô của chùa không được lớn bằng Chùa Bãi Bụt, nhưng những bức tượng ở đây cũng không kém phần tinh xảo.

ngôi chùa Linh Ứng Non Nước sở hữu kỷ lục ngôi tháp xá lợi có nhiều pho tượng bằng đá nhất
Ngôi chùa sở hữu kỷ lục ngôi tháp xá lợi có nhiều pho tượng bằng đá nhất

Trong chính điện thờ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ở giữa, hai bên thờ Bồ Tát Quan Thế Âm và Bồ Tát Địa. Tháp Xá Lợi bên trái của chùa cao 30m được đặt khoảng 200 tượng đá và 40 phù điêu Phật, Bồ Tát, La Hán vô cùng uy nghiêm, ngôi chùa Non Nước sở hữu kỷ lục ngôi tháp xá lợi có nhiều pho tượng bằng đá nhất.

Trải qua nhiều lần đổi tên, trùng tu nhiều lần, ngôi chùa đã chứng kiến thời gian đi qua trên mảnh đất này trong rất nhiều năm, nhưng nét cổ kính, sự thanh tịnh thoát tục của ngôi chùa vẫn còn nguyên giá trị và trở thành điểm tựa tâm linh cho nhiều người con của mảnh đất Đà Nẵng cũng như tăng ni, phật tử nhiều nơi.

Tượng phật được đặt tại chùa Linh Ứng Non Nước
Tượng phật được đặt tại chùa Linh Ứng Non Nước

Chùa Linh Ứng Bà Nà

Ngôi chùa cuối cùng mà MyLife muốn giới thiệu đến mọi người là chùa Linh Ứng Bà Nà.

Ngôi chùa thuộc khu du lịch Bà Nà Đà Nẵng nằm ở độ cao 1500m so với mực nước biển được bao trùm bởi cảnh quan hùng vĩ của Đà Nẵng. Chùa được xây từ năm 1999 – 2004 sau nửa thế kỷ bị lãng quên và được xây dựng theo lối kiến trúc hệ phái Bắc tông cổ kính, với mái uốn cong có hình rồng, các trụ chống cũng được trang trí với hình rồng bao quanh.

Ngôi chùa Linh Ứng thuộc khu du lịch Bà Nà Đà Nẵng
Ngôi chùa thuộc khu du lịch Bà Nà Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng bán đảo Sơn Trà bao gồm chính điện với phong thái tôn nghiêm, phía trước của chùa còn nổi tiếng với cây thông với 3 loại lá khác nhau được lưu tên trong sách đỏ của Việt Nam.

chùa linh ứng bà nà

Điểm đặc biệt và nổi bật của ngôi chùa này phải kể đến tượng Phật Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, đây là pho tượng Phật lớn nhất nước ta hiện nay với độ cao 27m, ngang gối 14m và tọa trên đài sen cao 6m với phong thái Đức Bổn Sư uy nghi, trắng muốt thượng tọa tại khu du lịch nổi tiếng Bà Nà Hills. Bên dưới của tượng Phật là 8 bức phù điêu tái hiện cuộc đời của Phật Thích Ca được chạm khắc vô cùng tinh tế bởi những nghệ nhân hàng đầu.

Chùa Linh Ứng Bà Nà với bức tượng Phật lớn nhất Việt Nam
Ngôi chùa linh thiêng có bức tượng Phật lớn nhất Việt Nam

Chùa Linh Ứng Bà Nà này cũng là một địa điểm tâm linh thu hút rất đông khách du lịch, đứng tại nơi đây cảm giác như thu cả trời non nước trong tầm mắt, tiếng chuông chùa vang lên cả một vùng tạo cảm giác thanh tịnh, giúp xua tan đi nỗi lo muộn phiền của mỗi du khách khi đến đây.

Chùa Linh Ứng Bà Nà cảnh quan vô cùng ấn tượng
Cảnh quan nơi đây vô cùng ấn tượng

Với 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng mà MyLife chia sẻ dường như là 3 điểm tựa tâm linh cho người dân Đà Nẵng, khi đến đây dường như thời gian đã bị mắc kẹt nơi cổng chùa, tất cả chỉ còn lại là sự thanh tịnh, yên tĩnh.

Hãy chia sẻ những cảm nhận của bạn khi đến với Đà Nẵng, đến thăm quan những ngôi chùa này với MyLife và đừng quên truy cập vào website mylife.vn để tìm hiểu thêm nhiều bài viết về du lịch nhé!

Published by Mylife.vn

Mylife là một cuốn cẩm nang du lịch trực tuyến, cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai muốn đi du lịch. Những chuyến đi và kinh nghiệm thực tế được chia sẻ, đánh giá, chấm điểm khách sạn, quán ăn… Từ đó bạn có thể dễ dàng thiết kế lịch trình cho chuyến đi của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *