Vườn quốc gia Bidoup Núi Bàđiểm du lịch Đà Lạt đến lý tưởng cho bất kỳ khách du lịch nào yêu thích khám phá thiên nhiên và muốn hòa mình trong không gian tĩnh lặng. Với tổng diện tích 64.800 ha, vườn quốc gia Bidoup không chỉ cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú mà còn chứa đựng những câu chuyện truyền thuyết thần kỳ.

Du khách nào muốn tìm hiểu rõ hơn về khu du lịch sinh thái đầy sức hấp dẫn này thì hãy đến với Mylife để đón hưởng một kỳ nghỉ trọn vẹn nhé.

👉👉👉 Những điều thú vị tại Khu Du Lịch Madagui

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là nơi cư ngụ đa dạng các loài động thực vật quý hiếm
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là nơi cư ngụ đa dạng các loài động thực vật quý hiếm

Giới thiệu tổng quan về vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 50km theo tỉnh lộ 732 với độ cao trên 2000m thuộc trung tâm cao nguyên Langbiang, Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà được coi là “Mái nhà Tây Nguyên”.

Vườn quốc gia này nằm trên địa bàn hành chính huyện Lạc Dương và một phần huyện Đam Rông. Là một trong những vườn quốc gia lớn nhất tại Việt Nam, vườn quốc gia Núi Bà đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển Langbiang.

Ngắm nhìn vẻ đẹp vườn quốc gia Bidoup từ trên cao
Ngắm nhìn vẻ đẹp vườn quốc gia Bidoup từ trên cao

Ý nghĩa từ “Bidoup” trong tên gọi vườn quốc gia Bidoup Đà Lạt

Tên gọi “Bidoup” được lấy theo tiếng của người Cơ Ho có nghĩa là “Người đang nằm”. Theo truyền thuyết, Bidoup và Núi Bà tên của hai người có quan hệ họ hàng với nhau. Trong đó, Bidoup là cháu, còn Núi Bà là cô.

Hai người sống gắn bó với nhau. Đặc biệt là người cô lúc nào cũng hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc cho Bidoup. Càng ngày Bidoup càng lớn, kỳ lạ thay, người cháu cứ lớn mãi không ngừng.

Thấy vậy cô Núi Bà liền nói: “Thôi cháu nằm xuống đi, chứ không thế này cháu cao lớn chạm tới trời mất”. Nghe lời cô, Bidoup nằm xuống và trở thành đỉnh Bidoup như ngày nay.

Vẻ đẹp huyền bí của vườn quốc gia Bidoup Núi Bà
Vẻ đẹp huyền bí của vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Như du khách có thể thấy, tên gọi vườn quốc gia Bidoup Núi Bà được ghép từ tên của hai đỉnh núi cao nhất của cao nguyên Langbiang là Bidoup và Núi Bà. Không chỉ hiểu đơn thuần là tên gọi, điều ấy còn nói lên cái tình cái nghĩa của người dân nơi đây, luôn mong muốn cuộc sống no đủ, hạnh phúc bên nhau.

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà với nguồn tài nguyên phong phú

Là một trong 28 vườn quốc gia nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng ở Việt Nam, vườn quốc gia Bidoup chứa đựng đa dạng các loài thực vật, động vật. Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà bao gồm hai kiểu rừng lá kim và rừng thường xanh, hơn 14 loài trong tổng số 33 loài cây lá kim ở Việt Nam.

Cho đến nay các nhà nghiên cứu đã thống kê có hơn 1933 loài thực vật có mạch, 62 loài quý hiếm thuộc 29 họ thực vật khác nhau nằm trong mức độ quý hiếm trong sách Đỏ Việt Nam, như: Thông đỏ, Thông 2 lá dẹt, Bách xanh, Pơ mu, Thông 5 lá Đà Lạt (số liệu thống kê năm 2000). Đặc biệt, nơi đây được coi là vương quốc của các loài lan với khoảng 250 loài.

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là nơi cư ngụ đa dạng các loài động thực vật quý hiếm
Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là nơi cư ngụ đa dạng các loài động thực vật quý hiếm

Về động vật, vườn quốc gia Bidoup Núi Bà, có 56 loài được ghi trong danh sách các động vật quý hiếm, 47 loài ghi trong sách Đỏ Việt Nam, 32 loài được ghi trong danh sách IUCN 2010, chẳng hạn như Cu li chậm lùn, Chà vá chân đen, Vượn đen má vàng Nam, Vượn má hung, Gấu ngựa, Bò tót, Sói đỏ…

Ấn tượng loài cổ thực vật trong vườn quốc gia Bidoup Núi Bà

Phiêu lưu trong vườn sinh thái rộng lớn, du khách sẽ không khỏi trầm trồ trước một loài cây được coi là “ Sứ giả thời tiền sử” của vườn quốc gia Bidoup Núi Bà. Loài mang tên Thông hai lá dẹt sống cùng thời với khủng long.

Loài này trên thế giới chỉ có duy nhất ở Việt Nam. Theo tài liệu để lại, Thông hai lá dẹt được nhà Thực vật học người Đức tìm ra vào cuối thế kỷ 19 tại Lâm Đồng. Đây là sự việc gây chấn động thế giới thời bấy giờ. Sau khi tìm ra, các nhà khoa học đã khẩn trương bắt tay vào nghiên cứu, khẳng định đây là giống Ducanpopinus.

Loài thông hai lá dẹt sống cùng thời với khủng long
Loài thông hai lá dẹt sống cùng thời với khủng long

Điểm khác biệt kì lạ của loài Thông hai lá dẹt đối với các loài cây khác là trải qua hàng chục triệu năm, loại cây này không có sự biến đổi về gen. Loài Thông hai lá dẹt sống ở độ cao 1000m – 1800m, sinh trưởng rất chậm, chỉ đạt tầm 1mm/năm. Do vậy, cây nào có đường kính 2m cho ta biết số tuổi là trên nghìn năm.

Công tác bảo tồn vườn quốc gia Bidoup Núi Bà đầy thách thức

Là một khu vườn nguyên sinh với diện tích rộng lớn, nơi quy tụ đa dạng các loài động vật và thực vật, vườn quốc gia Bidoup đang phải đối mặt với tình trạng bị tuyệt chủng một số loài quý hiếm.

Tình trạng khai thác bừa bãi gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái vườn quốc gia Bidoup
Tình trạng khai thác bừa bãi gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái vườn quốc gia Bidoup

Hiện tượng du canh du cư, đốt than hoa của người dân địa phương nơi đây làm mất đi một diện tích lớn hệ sinh thái của vườn. Không những thế, tình trạng đốt rừng lấy đất canh tác, tập quán săn bắt thú rừng tràn lan, chặt cây lấy gỗ quý đang là một thách thức không hề nhỏ cho những ai làm công tác bảo tồn trong vườn quốc gia.

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà – điểm phượt bí ẩn trong lòng Đà Lạt

Những trải nghiệm thú vị khi du lịch tại vườn quốc gia Bidoup
Những trải nghiệm thú vị khi du lịch tại vườn quốc gia Bidoup

Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà là một trong năm vườn quốc gia có diện tích lớn nhất của Việt Nam, nằm ở độ cao trên 2000m. Bởi vậy, nơi đây trở thành điểm đến hàng đầu cho những du khách ưa mạo hiểm, thích phiêu lưu, khám phá.

Đến nơi đây, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của hai đỉnh núi cao nhất cao nguyên Langbiang – Bidoup (2287m) và ngọn Núi Bà (2167m). Không chỉ thế, cắm trại đêm giữa rừng cũng là trải nghiệm khó phai trong lòng du khách.

Dưới đây là một số tour phượt Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà hấp dẫn bạn có thể tham gia và trải nghiệm.

Bidoup 2 ngày 1 đêm

Sông Đa Nhim
Sông Đa Nhim

Tour du lịch Bidoup 2 ngày 1 đêm cho bạn một chuyến đi với rất nhiều cảm xúc khó tả trong suốt độ dài 28km với các hoạt động: đi qua thung lũng Llong Klan, vượt sông Đa Nhim, băng rừng kín thường xanh,…

Trong suốt hành trình này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp đất trời đậm chất hoang sơ: quang cảnh từ độ cao 2000m, đỉnh Bidoup cao 2287m, cây Pơmu 1300 năm tuổi,…

Chinh phục núi rừng Bidoup Núi Bà
Chinh phục núi rừng Bidoup Núi Bà

Thác Thiên Thai

Thác Thiên Thai
Thác Thiên Thai

Tour Thác Thiên Thai dài 3,5 km, di chuyển trong nửa ngày. Với chuyến đi này, bạn sẽ được ngắm nhìn dòng thác Thiên Thai đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Vì quãng đường tương đối ngắn, thời gian thăm quan ít nên du khách có thể tự đi và khám phá vẻ đẹp nơi đây.

Đa dạng sinh học

Tour Đa dạng sinh học cũng diễn ra trong nửa ngày. Chuyến đi này thuộc khu vực Hòn Giao nên hệ sinh thái vô cùng đặc biệt, bạn có thể nhìn tận mắt, chạm tận tay vào những loài cây đặc hữu, loài “cây thiêng” của người K’ho: thông hai lá dẹt, bạch tùng và Pơmu.

Cây Bạch tùng - 1 trong 3 loài “cây thiêng” của người K’ho
Cây Bạch tùng – 1 trong 3 loài “cây thiêng” của người K’ho

Tuyến Lang Biang

Tuyến Lang Biang dài khoảng km chính là chuyến đi để bạn chinh phục 2 đỉnh Núi Ông và Núi Bà. Nếu đi với các hướng dẫn viên bản địa, chắc chắn bạn sẽ được nghe câu chuyện tình cảm động của chàng K’lang và nàng H’biang – 2 cái tên làm nên huyền thoại và cho ra đời cái tên Lang Biang nổi tiếng xứ ngàn hoa.

Cảnh đẹp nhìn từ tuyến đường lên đỉnh Lang Biang
Cảnh đẹp nhìn từ tuyến đường lên đỉnh Lang Biang

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm, nếu bạn là người thích không gian rộng lớn và kỳ vĩ thì hãy chọn vườn quốc gia Bidoup Núi Bà làm điểm dừng chân lí tưởng. Chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy hối tiếc khi được vẫy vùng vào một thế giới bạt ngàn cỏ cây cùng các loài sinh vật.

Cảm ơn các bạn đã cùng Mylife dạo một vòng Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà tại cao nguyên Lâm Đồng. Mọi ý kiến đóng góp xin các bạn để vào phần bình luận bên dưới để mylife.vn ngày càng có nhiều bài viết hay hơn nữa. Mylife hẹn gặp lại các bạn!

Published by Mylife.vn

Mylife là một cuốn cẩm nang du lịch trực tuyến, cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai muốn đi du lịch. Những chuyến đi và kinh nghiệm thực tế được chia sẻ, đánh giá, chấm điểm khách sạn, quán ăn… Từ đó bạn có thể dễ dàng thiết kế lịch trình cho chuyến đi của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *