Phân viện sinh học Đà Lạt trực thuộc Viện Khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia và là nơi sưu tầm, nghiên cứu những bộ sưu tập khổng lồ các loài động, thực vật vô cùng quý hiếm. Đó cũng là lý do địa điểm du lịch Đà Lạt thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, khám phá mỗi năm. Cùng MyLife đọc ngay bài viết này để tìm hiểu chi tiết hơn về Viện sinh học Đà Lạt nhé!

👉👉👉 Khám Phá Bảo Tàng Lâm Đồng – Nơi Lưu Giữ Hiện Vật Lịch Sử

Phân viện sinh học Đà Lạt thu hút đông đảo du khách đến tham quan, khám phá
Phân viện sinh học Đà Lạt thu hút đông đảo du khách đến tham quan, khám phá

Phân viện sinh học nằm ở đâu?

Phân viện sinh học Đà Lạt tọa lạc trên đỉnh núi Tùng Lâm, số 116 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Dù cách trung tâm thành phố khá xa nhưng đường đi đến đây khá thuận tiện nên du khách sẽ không cần quá lo lắng về việc di chuyển đến Phân viện.

Giá vé tham quan và giờ mở cửa Phân viện sinh học Đà Lạt

Phân viện mở cửa tiếp đón du khách bắt đầu từ 8 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 17 giờ. Hiện nay, giá vé tham quan viện sinh học Tây Nguyên chỉ 10.000 đồng/vé. Mức giá này có thể nói là quá rẻ so với những gì khách du lịch được trải nghiệm tại đây.

Lịch sử hình thành Phân viện sinh học Đà Lạt

Trước khi trở thành Phân viện sinh học Đà Lạt như ngày nay, nơi này từng là học viện dòng chúa cứu thế trực thuộc Giáo hội Công giáo và được xây dựng vào năm 1950. Đến khi đất nước thống nhất, Nam Bắc nối liền, chính quyền địa phương đã quyết định sử dụng Phân viện với mục đích hoạt động công ích. Tuy nhiên sau năm 1991, nơi này lại được chuyển giao cho Viện khoa học tự nhiên quản lý rồi chuyển thành Phân viện sinh học Đà Lạt mà bao người biết đến hiện nay.

Phân viện sinh học Đà Lạt có lịch sử hình thành khá lâu đời
Phân viện sinh học Đà Lạt có lịch sử hình thành khá lâu đời

Phân viện sinh học Đà Lạt còn được biết đến với tên gọi khác là Bảo tàng thiên nhiên Tây Nguyên. Nằm trên đỉnh núi Tùng Lâm, không gian xung quanh Phân viện yên tĩnh và thanh bình với thời tiết mát mẻ, trong lành, khiến bất cứ du khách nào từng đến thăm cũng yêu thích không khí nơi đây.

Sau hơn 20 năm chính thức đi vào hoạt động, Phân viện đã đạt được những thành tựu đáng nể, sưu tầm được bộ sưu tập khổng lồ các loại động vật, thực vật vô cùng quý hiếm, kết cấu độc đáo trưng bày trong viện.

Tham quan Phân viện sinh học Đà Lạt

Đến tham quan Viện nghiên cứu sinh học Đà Lạt, du khách sẽ bị ấn tượng với tòa nhà lớn bằng đá nằm giữa rừng thông. Mặt trước ngôi nhà là cây thập giá với hai dòng chữ Latin “Copiosa Apud Eum Pedemptio”, dòng chữ này có nghĩa là “Ơn cứu độ chan chứa nơi Ngài”. Câu nói cho thấy những người theo đạo Thiên chúa luôn có một niềm tin tuyệt đối vào đấng tối cao của họ.

Cây thập giá trên mặt trước của Phân viện sinh học Đà Lạt
Cây thập giá trên mặt trước của Phân viện

Trong quá trình tham quan Phân viện sinh học Đà Lạt, tin chắc rằng du khách không thể không chú ý đến bộ sưu tập hoa lan vô cùng phong phú với khoảng 900 chậu địa lan cả giống nội lẫn ngoại, cùng 1300 bảng, giò phong lan đa dạng. Những loài lan này tạo nên một khung cảnh tuyệt mỹ, sắc màu rực rỡ, đặc biệt cuốn hút.

Hiện nay, Phân viện đang chăm sóc, giữ gìn gene gần 200 loài hoa lan rừng quý hiếm nhằm tạo một nguồn dự phòng cho mục tiêu phát triển kinh tế địa phương trong tương lai.

Những góc check-in cổ kính tại Phân viện sinh học Đà Lạt
Những góc check-in đẹp tại Phân viện sinh học Đà Lạt

Yếu tố tiếp theo thu hút khách du lịch đến tham quan Phân viện sinh học Đà Lạt chính là 7 căn phòng trưng bày bộ sưu tập đa dạng, phong phú các loài động vật của Tây Nguyên cũng như trên cả nước.

Từ động vật biển, những loài lưỡng thể, đến lớp côn trùng, lớp chim, thú; động vật nuôi trong cuộc sống thường ngày và những loài vật có não bộ phát triển ở bậc cao đều được Phân viện tiến hành nghiên cứu, lưu giữ. Ngoài ra, nhiều loài động vật thuộc danh sách đỏ đang bị đe dọa tuyệt chủng cũng được Phân viện giới thiệu đến du khách.

Những mẫu vật sinh động được trưng bày trong Phân viện sinh học Đà Lạt
Những mẫu vật sinh động được trưng bày trong Phân viện sinh học Đà Lạt

Hầu hết những mẫu vật được trưng bày tại Phân viện sinh học Đà Lạt đều được đặt trong những tư thế hết sức tự nhiên và sinh động, tạo cho du khách cảm giác như đang lạc vào một khu rừng đích thực.

Bên cạnh việc nghiên cứu, trưng bày, Phân viện còn hướng đến mục đích cao cả hơn là gửi gắm những thông điệp tích cực với nội dung bảo vệ các loài động vật quý hiếm, đang bị đe dọa tuyệt chủng, từ đó tác động đến chính những du khách đến tham quan, thúc đẩy họ đi đến hành động cụ thể để bảo vệ các loài động vật.

Phân viện sinh học Đà Lạt gây được ấn tượng tốt trong lòng du khách
Phân viện sinh học Đà Lạt gây được ấn tượng tốt trong lòng du khách

Do không phải ai cũng hiểu biết về hầu hết các loài sinh vật, động vật ở đây, vì thế đội ngũ hướng dẫn viên có vai trò rất quan trọng. Họ là những người có trách nhiệm giới thiệu, giải đáp thắc mắc của du khách về các loài động, thực vật tại Phân viện.

Nhờ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm trong nghề cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm cao với công việc nên hướng dẫn viên của Phân viện sinh học Đà Lạt gây được ấn tượng tốt trong lòng du khách.

Những lưu ý khi đến tham quan Phân viện sinh học Đà Lạt

Khung cảnh bên trong Phân viện sinh học Đà Lạt
Khung cảnh bên trong Phân viện sinh học Đà Lạt

Khi đến tham quan Phân viện sinh học Đà Lạt, du khách cần chú ý một số điều sau:

  • Giữ gìn vệ sinh, không xả rác bừa bãi
  • Sử dụng ngôn từ lịch sự, văn minh, không văng tục, không làm ồn, gây mất trật tự tại Phân viện
  • Không tự ý chạm vào các hiện vật trưng bày tại phân viện
  • Không ngắt lá bẻ cành, phá hoại cảnh quan nơi đây
Những góc check-in cổ kính tại Phân viện sinh học Đà Lạt
Những góc check-in cổ kính tại Phân viện sinh học Đà Lạt

MyLife đã cùng bạn khám phá thành công Phân viện sinh học Đà Lạt, hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này sẽ có ích với bạn trong chuyến đi sắp tới. Đồng thời đừng quên cập nhật những bài viết mới nhất bằng cách thường xuyên theo dõi Mylife nhé!

Published by Mylife.vn

Mylife là một cuốn cẩm nang du lịch trực tuyến, cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai muốn đi du lịch. Những chuyến đi và kinh nghiệm thực tế được chia sẻ, đánh giá, chấm điểm khách sạn, quán ăn… Từ đó bạn có thể dễ dàng thiết kế lịch trình cho chuyến đi của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *