Nông nghiệp, tuy chiếm tỉ trọng không nhiều nhất, nhưng vẫn là một ngành quan trọng và đóng vai trò to lớn trong nền kinh tế của nước ta nói chung và của tỉnh Lâm Đồng nói riêng. Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng luôn được mọi người nhớ đến bởi các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Trong bài viết này hãy cùng MyLife khám phá nông nghiệp Đà Lạt trong thời buổi kết hợp phát triển công nghệ cao và du lịch tại thành phố ngàn hoa này nhé!

👉👉👉 Xem thêm: Mẹo Du Lịch Đà Lạt Không Bị Chặt Chém Bạn Nên Biết

Nông nghiệp Đà Lạt hiện nay đã đạt được những thành tựu nhất định
Nông nghiệp Đà Lạt hiện nay đã đạt được những thành tựu nhất định

Đà Lạt là thành phố nông nghiệp cao hàng đầu của nước ta hiện nay

Trước đây khi mà du lịch chưa phát triển như bây giờ thì khi nhắc đến Đà Lạt, người ta chỉ biết rằng nơi đây là một thiên đường của các loại hoa và rau củ. Người ta thích hoa Đà Lạt vì hoa nơi đây đẹp hơn bất cứ nơi đâu; người ta thích hoa quả Đà Lạt (đặc biệt là dâu tây) vì chúng luôn tươi mới, căng mọng và đều nhau tăm tắp.

Thế nhưng bây giờ, nhờ vào sự kết hợp tài tình giữa nông nghiệp và công nghệ cao mà người ta không chỉ biết đến Đà Lạt là một thành phố ngàn hoa xưa cũ. Mà còn biết đến cả một thành phố du lịch nổi tiếng và còn là một thành phố nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu cả nước.

Trồng hoa áp dụng công nghệ
Trồng hoa áp dụng công nghệ

Nhu cầu du lịch ngày càng nhiều thì những yêu cầu về du lịch ngày càng khắt khe và đòi hỏi nhiều hơn. Du lịch bây giờ không chỉ đơn giản là một kỳ ăn chơi nghỉ dưỡng thông thường. Mà còn là những chuyến tham quan, những chuyến tìm hiểu các mô hình sản xuất mới, các giống cây trồng mới,… Đặc biệt là mô hình nông nghiệp công nghệ cao hình thành từ lâu đã đóng vai trò chính đưa nền nông nghiệp Đà Lạt phát triển như ngày hôm nay.

Hiện nay, trong cả nước ta thì cũng chỉ có Đà Lạt xứng đáng với danh hiệu thành phố công nghệ cao hàng đầu. Để tìm hiểu rõ nông nghiệp Đà Lạt đã thay đổi vượt bậc như thế nào trước và sau khi áp dụng những thành tựu của công nghệ cao thì bạn hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé!

👉👉👉 Những địa điểm du lịch Đà Lạt không thể bỏ lỡ năm 2020

Kinh tế Đà Lạt phát triển chóng mặt kết hợp nông nghiệp với nền công nghệ cao

Do có nhiều ưu thế về khí hậu, kinh nghiệm cùng với việc xung phong áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp nên hiện nay nền nông nghiệp Đà Lạt (Lâm Đồng) đang dẫn đầu cả nước.

Vốn hoa và rau củ là hai mặt hàng chủ đạo nổi tiếng ở thị trường và trong và ngoài nước thì nay lại càng khẳng định vị thế và giá trị nhiều hơn. Được biết rằng mục đích trong tương lai mà thành phố ngàn hoa đang phấn đấu hướng tới là chinh phục các thị trường cao cấp hơn, nâng cao uy tín của thương hiệu.

Vườn hoa công nghệ cao kết hợp với du lịch
Vườn hoa công nghệ cao kết hợp với du lịch

Điều đầu tiên khi nhắc đến nền nông nghiệp công nghệ cao chính là mô hình sản xuất an toàn và bền vững. Mục tiêu cuối cùng là tạo ra những nông sản sạch và có chất lượng cao.

Hiện nay, tại thành phố Đà Lạt đã hình thành thêm rất nhiều những mô hình trang trại nông nghiệp mới. Có thể kể ra một vài con số dẫn chứng bao gồm:

  • 80 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đạt hiệu quả tốt,
  • 13.200 hộ gia đình sản xuất nông nghiệp,
  • 3 chuỗi liên kết để sản xuất và sau đó tự tiêu thị nông sản tạo ra,…

Không dừng lại ở đây, hiện nay các doanh nghiệp vẫn tiếp tục cập nhật và áp dụng thêm nhiều mô công công nghệ mới khác như:

  • Công nghệ giá thể tổng hợp,
  • Công nghệ thủy canh (công nghệ mới),
  • Công nghệ chẩn đoán xét nghiệm phân tử,
  • Công nghệ tự động chiếu sáng và điều tiết dinh dưỡng,
  • Công nghệ chuyển gene,
  • Công nghệ gây tọa đột biến,…

Chính điều này đã thu hút không biết bao nhiêu những lời mời gọi từ các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài. Điều này đã làm cho người dân nơi đây có kinh tế tốt hơn và là mảnh đất màu mỡ cho những nông dân thế hệ 4.0 thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Gắn phát triển nông nghiệp Đà Lạt với sự phát triển du lịch

Chính sự thành công trong nông nghiệp công nghệ cao đã thúc đẩy du lịch của Đà Lạt ngày càng phát triển. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi người dân thành phố sương mù đã biết cách tận dụng và khai thác tối đa mọi nguồn lực. Giờ đây nhiều trang trại nông nghiệp được xây dựng mới ngoài việc đảm bảo đúng đủ các quy chuẩn của mô hình công nghệ cao thì còn phải phục vụ mục đích tham quan của du khách khắp nơi đến đây.

Tham quan quá trình trồng rau áp dụng công nghệ cao
Tham quan quá trình trồng rau áp dụng công nghệ cao

Trước đây, người dân Đà Lạt sẽ phải chờ trong một khoảng thời gian nhất định thì mới có thể thu hoạch nông sản và tiền (cả vốn lẫn lời). Vào những mùa du lịch, có thể số tiền thu được từ du lịch còn lớn hơn gấp nhiều lần so với giá trị của nông sản.

Cuối cùng, có thể thấy được rằng việc canh nông gắn liền với các thành tựu của công nghệ cao chính là các mô hình mới đang rất được ưu thích tại Đà Lạt. Nếu bạn cũng đang ấp ủ một ý tưởng cung cấp cho thị trường những sản phẩm nông sản sạch, giá trị cao kết hợp với du lịch hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

Nông nghiệp Đà Lạt
Nông nghiệp Đà Lạt

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về nền nông nghiệp Đà Lạt, nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay đóng góp nào muốn chia sẻ thì hãy để lại ở phần bình luận bên dưới nhé! Và hãy nhớ cập nhật và theo dõi thêm nhiều bài viết hữu ích khác của MyLife nhé!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *