Nhà thờ Cam Ly (Đà Lạt, Lâm Đồng) từ lâu đã trở thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn dành cho những ai có niềm đam mê với kiến trúc, đặc biệt là kiểu kiến trúc truyền thống của các dân tộc thiểu số. Chính sự “kén” khách du lịch này đã góp phần mang đến cho thành phố sương mù những vị khách mới đầy cá tính, họ là những người hay tìm tòi, thích khám phá và có cái “chất” rất riêng. Nếu bạn là một người như thế thì MyLife tin rằng nhà thờ Cam Ly sẽ là điểm đến mà bạn không bao giờ muốn bỏ lỡ!

>>> Xem thêm: Nhà Thờ Con Gà – Biểu Tượng Kiến Trúc Phương Tây Tại Đà Lạt

Nhà thờ Cam Ly - Công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo nhất Đà Lạt
Nhà thờ Cam Ly – Công trình kiến trúc tôn giáo độc đáo nhất Đà Lạt

Vị trí của nhà thờ Cam Ly

Nhà thờ Cam Ly còn có tên gọi khác là nhà thờ Sơn Cước, có địa chỉ cụ thể tại số 01, đường Nguyễn Khuyến, phường 05, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hình ảnh nhà thờ Cam Ly (Đà Lạt)
Hình ảnh nhà thờ gỗ Cam Ly (Đà Lạt)

Để ghé thăm nhà thờ Cam Ly Đà Lạt, bạn sẽ cần phải đi qua bùng binh đường 3/2 để hướng theo đường Hải Thượng nếu điểm xuất phát từ chợ Đà Lạt. Hết Hải Thượng, bạn đi đến Trần Bình Trọng rồi đi thẳng qua Nguyễn Khuyến. Bạn lưu ý theo hướng này thì số nhà 01 nằm bên tay phải chính là nhà thờ gỗ Cam Ly của chúng ta.

Như vậy, các con đường bạn cần phải đi qua để đến nhà thờ Cam Ly bao gồm: Chợ Đà Lạt – Hải Thượng – Trần Bình Trọng – Nguyễn Khuyến.

Ý nghĩa lịch sử của nhà thờ Cam Ly

Điểm đặc biệt đầu tiên cần phải kể đến cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về lịch sử của nhà thờ Cam Ly đó là thời gian xây dựng và hoàn thiện lên tới 6 năm (từ năm 1960 đến năm 1968). Linh mục chấp pháp của nhà thờ Cam Ly thời đó là một người pháp, ông Boutary – người đã gắn bó với đồng bào thiểu số K’Ho một thời gian dài.

Nhà thờ Cam Ly vẫn là nơi các tín đồ thường xuyên tới cầu nguyện
Nhà thờ tôn giáo Cam Ly vẫn là nơi các tín đồ thường xuyên tới cầu nguyện

Hiện tại, nhà thờ Cam Ly Đà Lạt vẫn là nơi chính để tiến hành các lễ nghi, các buổi cầu nguyện và phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số là chính. Ngoài ra thì nhà thờ tôn giáo này cũng là một điểm tham quan hấp dẫn mà bạn sẽ vô cùng tiếc nuối nếu không biết đến nó khi đến Đà Lạt.

Tham quan nhà thờ tôn giáo Cam Ly

Nhìn tổng thể thì nhà thờ Cam Lyđịa điểm du lịch Đà Lạt có kiến trúc độc đáo nhất, với kiểu kiến trúc được thiết kế từ mái nhà Rông truyền thống mà ra. Nhà thờ khi xây dựng chỉ sử dụng duy nhất vật liệu là gỗ, tỉ lệ mái có phần hơi “mất cân đối” đặc trưng.

Tuy nhiên bên trong lại sử dụng kiểu bài trí theo phong cách phương Tây trang trọng. Có thể nói nha tho Cam Ly Da Lat là một sự kết hợp hài hòa giữa hai nền văn hóa Á – Âu vốn tưởng chừng sẽ chẳng bao giờ có điểm chung.

Khu vườn nhỏ bên cạnh nhà thờ
Khu vườn nhỏ bên cạnh nhà thờ

Bên ngoài đơn giản, bên trong ấn tượng, nhà thờ mang diện tích 324m2 vẫn không khỏi mang đến cho khách tham quan cảm giác nửa thân quen nửa mới mẻ ngay khi bước chân vào bên trong. Tại đây, ⅓ diện tích nhà thờ là dành riêng cho cung thánh còn lại ⅔ sẽ là nơi dành cho các tín đồ cầu nguyện.

Bước chân vào cổng nhà thờ, sẽ có một đường chính dẫn bạn đến ngay cửa chính. Bên tay trái là khu vườn nhỏ được chăm sóc rất chỉn chu, đẹp đẽ. Lối đi lại trong nhà thờ được lát đá chẻ.

Nhìn chính diện nhà thờ Cam Ly càng thấy sự gần gũi với kiến trúc nhà Rông
Nhìn chính diện nhà thờ tôn giáo Cam Ly càng thấy sự gần gũi với kiến trúc nhà Rông

Từ phía chính diện, hình ảnh nhà thờ hiện lên giống như một mũi tên khổng lồ cao tới 17m đang hướng thẳng lên bầu trời; còn mặt bên trong thì lại giống như một lưỡi búa được để đó sau những giờ lao động vất cả. Cả hai hình tượng này đều gắn liền với cảnh đời sống sinh hoạt của người dân tộc như từ ngàn xưa đã thế.

Sự kết hợp hài hòa Âu - Á trong kiến trúc
Sự kết hợp hài hòa Âu – Á trong kiến trúc

Kiến trúc độc đáo của nhà thờ tôn giáo Cam Ly chắc chắn sẽ làm cho bạn không khỏi bất ngờ. Phần tường đá tính từ mặt đất lên trên có chiều cao 2m, bề dày 40cm. Hết phần đá là đến các ô kính màu, các thanh khung cửa kính chia mỗi ô thành các mảng màu khác nhau, tạo cảm giác luôn tươi mới mỗi khi đến đây.

Bức ảnh chụp gần khu vực Cung Thánh
Bức ảnh chụp gần khu vực Cung Thánh

Bạn cũng có thể dễ dàng nhìn ra “ý đồ” của chủ công trình này khi phần lớn các nguyên vật liệu xây dựng đều là gỗ. Đến cả kết cấu đỡ mái cũng là giàn gỗ ghép có chiều dài 12m ấn tượng. Duy chỉ có kết cấu chịu lực bắt buộc phải là hệ thống bê tông cốt thép để đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Còn lại đa phần các lối đi bên trong hay ngoài nhà thờ đều được lát đá chẻ tạo cảm giác mát mẻ và dễ chịu.

Hệ thống mái nhà thờ Cam Ly hoàn toàn bằng gỗ
Hệ thống mái nhà thờ hoàn toàn bằng gỗ

Không chỉ là một điểm du lịch đơn thuần, nhà thờ tôn giáo còn có một truyền thống mang đầy tính nhân văn – truyền thống nuôi dạy trẻ. Những trẻ em được nuôi dạy tại đây đều là con em của những gia đình đồng bào nghèo. Những khó khăn mà các các em và gia đình là không hề nhỏ nhưng khát khao được học tập của các em còn lớn hơn rất nhiều.

Cứ như vậy, các em được các sơ nuôi dạy với tất cả tình yêu thương và trách nhiệm như một đại gia đình thực thụ. Đến khi các em đủ lông đủ cánh bay để thỏa sức vẫy vùng thì các sơ lại tiếp tục sứ mệnh với những mầm non mới. Có những thời điểm, các em học tập tại Cam Ly lên đến gần 50 em.

Giờ mở cửa và chi phí tham quan Nhà thờ Cam Ly

  • Giờ mở cửa tham quan nhà thờ Cam Ly

Từ 5h30 sáng bạn đã có thể bắt đầu tham quan tại nhà thờ. Vì hiện tại nhà thờ vẫn là một điểm đến tự nhiên, không mang tính du lịch hóa nên mọi hoạt động đều giống như việc đến thăm một người bạn lâu ngày chưa gặp lại. Thật đơn giản, nhẹ nhàng và đầy lòng mong đợi.

  • Chi phí: 0đ

Khi đến tham quan tại đây, bạn sẽ không phải mất bất cứ một chi phí nào giống như vé vào ở những địa điểm du lịch khác. Dĩ nhiên chưa bao gồm chi phí ăn uống và hay một bó hoa mà bạn sẽ mang tới nơi linh thiêng này.

Khách tham quan Indonesia ghé thăm nhà thờ Cam Ly năm 1974
Khách tham quan Indonesia ghé thăm nhà thờ gỗ Cam Ly năm 1974

Ngoài vẻ đẹp cấu trúc độc đáo thì nhà thờ tôn giáo Cam Ly là một điểm đến có cả giá trị cao về văn hóa. Sự kết hợp giữa truyền thống nhà Rông Tây Nguyên với tín ngưỡng Châu Âu tốt đẹp đã tạo thành một bức tranh mới lạ hoàn toàn.

MyLife luôn hy vọng những thông tin hữu ích bên trên sẽ phần nào giúp các bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về nhà thờ Cam Ly. Nếu bạn còn có vấn đề nào thắc mắc thì hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé. Và đừng quên theo dõi và cập nhật nhiều bài viết hay khác tại MyLife.vn nhé!

Published by Mylife.vn

Mylife là một cuốn cẩm nang du lịch trực tuyến, cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai muốn đi du lịch. Những chuyến đi và kinh nghiệm thực tế được chia sẻ, đánh giá, chấm điểm khách sạn, quán ăn… Từ đó bạn có thể dễ dàng thiết kế lịch trình cho chuyến đi của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *