Đối với những người đã từng một lần ghé thăm mảnh đất Đà Lạt xinh đẹp, hẳn cũng không còn xa lạ khi mỗi lần nghe thấy cái tên chùa Tàu Đà Lạt. Đây chính là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất thành phố ngàn hoa. Chùa còn được biết đến với một tên gọi khác là chùa Thiên Vương Cổ Sát. Ngay bây giờ, hãy cùng MyLife đi khám phá ngôi chùa nổi tiếng này nhé!

>>> Mời bạn đọc thêm: Chùa Linh Ẩn Đà Lạt – Vẻ Đẹp Kiến Trúc Đậm Chất Đông Nam Á

Chùa Tàu Đà Lạt thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan
Chùa Tàu Đà Lạt thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan

Địa chỉ Chùa Tàu Đà Lạt

Chùa Tàu Đà Lạt tọa lạc tại số 385, đường Khe Sanh, phường 10, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 5km đi theo hướng Đông Bắc. Được xây dựng trên một ngọn đồi cao lộng gió cùng cây cỏ xanh ngát, chùa Tàu Đà Lạt không chỉ thoáng mát mà còn vô cùng thanh bình và yên tĩnh, gần như tách biệt với thế giới náo nhiệt, ồn ào ngoài kia.

Lịch sử hình thành Chùa Tàu Đà Lạt

Bên cạnh cái tên chùa Tàu Đà Lạt – Địa điểm du lịch Đà Lạt nổ tiếng, người ta còn gọi đây là chùa Thiên Cổ Sát hoặc đôi khi là chùa Phật Trầm Đà Lạt. Ngôi chùa chính thức khởi công xây dựng vào năm 1958, do một hòa thượng thời bấy giờ tên Thọ Dã thuộc hội quán Triều Châu đứng ra xây dựng.

Tuy nhiên vì được xây dựng tại Việt Nam nên cũng có sự kết hợp hài hòa với nền văn hóa nước ta. Cho đến năm 1989, ngôi chùa được Lê Văn Cảnh – một Phật Tử trùng tu xây dựng lại cho chắc chắn và khang trang hơn, nhưng vẫn dựa trên nền tảng kiến trúc cũ.

Chùa Tàu Đà Lạt có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời
Chùa Tàu Đà Lạt có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời

Vị Phật Tử Lê Văn Cảnh đã quyết định tháo gỡ 1 căn nhà ở giữa và để lại 2 căn bên cạnh nhằm tạo nên không gian thoáng mát, rộng rãi hơn hẳn cho ngôi chùa. Bên cạnh đó, lối kiến trúc ở lần trùng tu này còn là sự kết hợp của những công trình kiến trúc nổi tiếng như chùa Quang Minh Bảo Điện thờ Tây Phương Tam Thánh.

Vậy nên dù là xây mới hay trùng tu lại, ngôi chùa vẫn khoác lên mình nét đẹp rất riêng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ ngôi chùa nào khác.

Hướng dẫn chi tiết đường đi đến Chùa Tàu Đà Lạt

Cách xa trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 5km, nhưng đường đi đến chùa Tàu Đà Lạt không khó đi như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn sẽ xuất phát từ chợ Đà Lạt và rẽ vào đường Cầu Ông Đạo, tiếp tục di chuyển đến đường Hồ Tùng Mậu, sau đó chạy vào đường Trần Hưng Đạo rồi tiếp tục đi thẳng đến đường Khe Sanh.

Đến đây, bạn chỉ việc chạy thẳng thêm một đoạn khoảng 350m sẽ thấy trước mắt là chùa Tàu Đà Lạt vô cùng yên tĩnh và thanh bình.

Kiến Trúc chùa Tàu Đà Lạt

Như đã nói, đây là ngôi chùa của người Trung Quốc nên không khó để nhận ra lối kiến trúc cổ xưa đậm chất Trung Hoa. Ngay từ cổng tam quan, du khách sẽ cảm nhận rõ sự thanh tịnh, yên tĩnh của ngôi chùa.

Bước qua cổng là tòa Từ bi Bảo Điện đầy uy nghiêm với pho tượng Đức Phật Di Lặc đặt ngay vị trí trung tâm. Qua bàn tay điêu luyện của người nghệ nhân, tượng thể hiện một cách trọn vẹn gương mặt hiền từ, nhân hậu của Đức Phật Di Lặc. Tượng cao khoảng 3m, được giữ gìn rất cẩn thận tại chùa.

Từ bi Bảo Điện tại chùa Tàu Đà Lạt
Từ bi Bảo Điện tại chùa Tàu Đà Lạt

Kề cạnh hai bên của Đức Phật A Di Lạc còn có 4 bức tượng Tứ Đại Thiên Vương. Những bức tượng như những vị thần uy nghiêm đang trấn giữ, bảo vệ ngôi chùa, từ đó tạo cảm giác trang nghiêm, linh thiêng đối với du khách đến tham quan, vãn cảnh chùa.

Tây Phương Tam Thánh tại chùa Tàu Đà Lạt
Tây Phương Tam Thánh tại chùa Tàu Đà Lạt

Đến với không gian cạnh bên Từ bi Bảo Điện chùa Tàu Đà Lạt, du khách sẽ được tham quan Quang Minh Bảo Điện. Lối kiến trúc Quang Minh Bảo Điện của chùa Tàu Đà Lạt được thiết kế theo hình tứ giác, tầng hai mái và cao khoảng 12m.

Trên tầng mái còn nổi bật với hình hai con rồng uốn lượn cầu kỳ. Nói chung, mọi công trình kiến trúc của chùa đều được bố trí bài bản theo thế hồi long, nghĩa là hướng về sự sinh sôi, phát triển.

Tây Phương Tam Thánh tại chùa Tàu Đà Lạt
Tây Phương Tam Thánh tại chùa Tàu Đà Lạt

Ngoài ra, bên trong Quang Minh Bảo Điện còn thờ tượng Tây Phương Tam Thánh. Cụ thể là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát, Phật A Di Đà và Phật Đại Thế Chí Bồ Tát. Cả ba pho tượng đều cao tầm 4m và nặng 1500kg.

Không những thế, nguyên liệu chính để đúc tượng hoàn toàn là các loại gỗ quý hiếm như trầm hương. Nguyên nhân để chùa có được ba bức tượng quy mô như vậy là phải kể đến công lao của hòa thượng Hòa Dã. Năm 1958, ông đã sang tận Trung Quốc để thỉnh xin về chùa Tàu Đà Lạt.

Với những thông tin mà MyLife đã cùng bạn khám phá về chùa Tàu Đà Lạt trong bài viết này, mong rằng từ giờ các vấn đề liên quan đến ngôi chùa hàng đầu thành phố ngàn hoa sẽ không còn làm khó bạn được nữa. Đừng quên luôn đồng hành và theo dõi MyLife để cập nhật những bài viết mới nhất!

Published by Mylife.vn

Mylife là một cuốn cẩm nang du lịch trực tuyến, cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai muốn đi du lịch. Những chuyến đi và kinh nghiệm thực tế được chia sẻ, đánh giá, chấm điểm khách sạn, quán ăn… Từ đó bạn có thể dễ dàng thiết kế lịch trình cho chuyến đi của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *