Là nơi trưng bày nhiều hiện vật lịch sử và truyền thống quan trọng của Đà Lạt cũng như mảnh đất Lâm Đồng xinh đẹp, Bảo tàng Lâm Đồngđịa điểm du lịch Đà Lạt thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan mỗi năm. Đó cũng là lý do mà trong nội dung bài viết dưới đây, MyLife sẽ cùng bạn đi khám phá Bảo tàng Lâm Đồng!

👉👉👉 Khám phá Dinh 1 Đà Lạt

Bảo tàng Lâm Đồng thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan
Bảo tàng Lâm Đồng thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan

Vị trí của Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng được xây dựng trên một ngọn đồi khá cao thuộc số 4, đường Hùng Vương. Vị trí này chỉ cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 3km theo hướng Đông Bắc. Vì không quá xa trung tâm thành phố nên không khó để du khách có thể tìm đến Bảo tàng để khám phá, thăm thú.

Hiện nay, giá vé vào cổng tại đây đang là 10 nghìn VNĐ/người. Mức giá này được đánh giá là quá rẻ cho một chuyến tham quan. Bên cạnh đó, nếu muốn liên hệ trước với Bao tang Lam Dong thì có thể gọi đến số 0263 3812 624. Thời gian mở cửa của Bảo tàng Lâm Đồng để phục vụ du khách từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều.

Vai trò quan trọng của Bảo tàng Lâm Đồng

Bảo tàng Lâm Đồng trưng bày, giới thiệu những nghiên cứu, hiện vật
Bảo tàng Lâm Đồng trưng bày, giới thiệu những nghiên cứu, hiện vật

Nhiệm vụ chính của Bảo tàng Lâm Đồng là sưu tầm, trưng bày và giới thiệu về những nghiên cứu, phát hiện mới về khảo cổ học, dân tộc học và 2 thời kỳ kháng chiến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Mỗi món đồ, công trình được trưng bày đều là cả một quá trình nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu tỉ mỉ của cán bộ nơi đây. Hiện tại, Bảo tàng Lâm Đồng đang sở hữu 9 phòng trưng bày theo từng chuyên mục riêng biệt.

Lịch sử của Bảo tàng Lâm Đồng

Trước đây, Bảo tàng Lâm Đồng được đặt tại dinh thự của thị trưởng cũ, trên một ngọn đồi khá cao, thơ mộng nhưng quanh co, con đường ở ngọn đồi này được gọi là con đường Tình ái. Sau đó quân đội tiếp nhận quản lý Bảo tàng và đã tạm ngưng hoạt động từ thời điểm tháng 10/1990.

Đến ngày 22/12/1996, Bảo tàng chính thức hoạt động trở lại phục vụ du khách đến tham quan tại dinh thự Nguyễn Hữu Hào. Trên thực tế, Bảo tàng Lâm Đồng là một tòa biệt thự được ông Nguyễn Hữu Hào đầu tư xây để dành tặng con gái mình là Nam Phương Hoàng Hậu.

Bảo tàng Lâm Đồng là biệt thự của Nam Phương Hoàng Hậu
Bảo tàng Lâm Đồng là biệt thự của Nam Phương Hoàng Hậu

Những hiện vật khảo cổ nơi đây sẽ do cơ quan Công an và cơ quan Quản lý thị trường thu giữ, gồm:

  • Những hiện vật khảo cổ tại duy chỉ Đại Làng, Đại Lào và Đa Đờn;
  • Các hình thức cư trú cùng dụng cụ săn bắt, hái lượm của người ta sinh sống tại đây, những nghề truyền thống;
  • Trang phục và lối sinh hoạt thường ngày của các dân tộc xưa;
  • Đời sống văn hóa tinh thần và lễ hội truyền thống;
  • Những hiện vật của hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Tham quan Bảo tàng Lâm Đồng

Đến với Bảo tàng Lâm Đồng, bạn sẽ thấy đây không chỉ là một Bảo tàng trưng bày các hiện vật đơn thuần. Với chủ trương đa dạng hóa hoạt động, Bảo tàng đã và đang được định hình trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, khám phá.

Cụ thể, nơi đây tổ chức, giới thiệu đến các du khách những hoạt động truyền thống của người dân bản địa như đan lát, làm gốm, dệt thổ cẩm,… và tổ chức các lễ hội như uống rượu cần, cồng chiêng hay đâm trâu vào những dịp đặc biệt,…

Bảo tàng Lâm Đồng là nơi trưng bày nhiều hiện vật và diễn ra các hoạt động truyền thống
Bảo tàng Lâm Đồng là nơi trưng bày nhiều hiện vật và diễn ra các hoạt động truyền thống

Bên cạnh các hoạt động trên, du khách còn được khám phá những bộ đàn đá có niên đại rất lâu, từ 3000 – 3500 năm như bộ đàn đá B’Lao, Di Linh; cùng với đó là hàng loạt di chỉ khảo cổ được khai quật trực tiếp từ mộ táng của một số dân tộc nơi đây là Đại Lào (thị xã Bảo Lộc), Đa Đờn (huyện Lâm Hà),…; các di tích về kiến trúc Cát Tiên (huyện Cát Tiên), P’Roh (huyện Đơn Dương),… và gần 1000 tiêu bản gốm sứ , hiện vật bằng sắt, đồng có giá trị vô cùng lớn, thậm chí được xem là tầm cỡ ở khu vực Đông Nam Á.

Qua bài viết trên MyLife hy vong bạn đọc có được những thông tin hữu ích về Bảo tàng Lâm Đồng và giúp bạn hoàn thiện kế hoạch tham quan của mình. Đừng quên truy cập MyLife.vn để cập nhật thông tin và những bài tin tức mới nhất về địa điểm du lịch Đà Lạt cũng như các địa điểm du lịch trong nước, ngoài nước nhé!

Published by Mylife.vn

Mylife là một cuốn cẩm nang du lịch trực tuyến, cung cấp đầy đủ thông tin cho những ai muốn đi du lịch. Những chuyến đi và kinh nghiệm thực tế được chia sẻ, đánh giá, chấm điểm khách sạn, quán ăn… Từ đó bạn có thể dễ dàng thiết kế lịch trình cho chuyến đi của mình.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *